Bộ Xây dựng ‘gật đầu’ để Formosa bán tro bay từ nhà máy điện

[chatbot]

Bộ Xây dựng ‘gật đầu’ để Formosa bán tro bay từ nhà máy điện

Đồng ý với đề xuất kinh doanh sản phẩm tro bay, một chất thải từ nhà máy điện của Formosa, Bộ Xây dựng lưu ý doanh nghiệp tuân thủ quy định đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Ngày 30/10, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) có văn bản số 1710110/CV-FHS báo cáo tình hình quản lý, xử lý tro bay, thạch cao phát sinh từ nhà máy điện Formosa. Trong báo cáo, Formosa có xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc kinh doanh sản phẩm tro bay như một loại vật liệu xây dựng.

Tro bay là chất thải được tạo ra từ quá trình đốt than của các nhà máy nhiệt điện. Formosa mong muốn kinh doanh dùng làm phụ gia cho sản xuất xi măng, phụ gia cho chế tạo bê tông cường độ cao.

Bo Xay dung ‘gat dau’ de Formosa ban tro bay tu nha may dien hinh anh 1
Tro bay. Ảnh: OLX.

Theo Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng, Nhà nước khuyến khích các hoạt động xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao từ sản xuất nhiệt điện, phân bón, hoá chất, sản xuất thép và các cơ sở công nghiệp khác có phát sinh thải tro, xỉ, thạch cao để sản xuất vật liệu xây dựng.

Theo quy định tại Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 12/4/2017, sản phẩm tro bay của Formosa phù hợp với Quy chuẩn quốc gia QCVN 16:2014/BXD. Đây được coi là sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng và được điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

Việc Formosa kinh doanh tro bay, Bộ Xây dựng cũng cho rằng phù hợp với Quy chuẩn quốc gia để làm vật liệu xây dựng.

Theo Vụ Vật liệu Xây dựng, đơn vị này được cung cấp sản phẩm vật liệu xây dựng là tro bay cho các đơn vị có chức năng kinh doanh mặt hàng này, các hoạt động trung gian thương mại.

Tuy nhiên Bộ lưu ý, việc vận chuyển tro bay phải tuân thủ theo quy định đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường (Luật bảo vệ môi trường năm 2014).

Tro bay là một loại khoáng hoạt tính pozzolan dùng làm phụ gia cho chế tạo bê tông cường độ cao. Tro bay là bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện chạy than, là phế thải thoát ra từ buồng đốt qua ống khói nhà máy.

Bo Xay dung ‘gat dau’ de Formosa ban tro bay tu nha may dien hinh anh 2
Một góc tổ hợp Formosa tại Hà Tĩnh. Ảnh: Formosa.

Tro bay được tận thu từ ống khói qua hệ thống nồi hơi tinh luyện loại bỏ bớt các thành phần than (cacbon) chưa cháy hết. Thành phần của tro bay thường chứa các silic oxit, nhôm oxit, canxi oxit, sắt oxit, magie oxit và lưu huỳnh oxit, ngoài ra có thể chứa một lượng than chưa cháy.

Năm 2008, Tập đoàn Formosa (Đài Loan, Trung Quốc) bắt đầu đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) khi thành lập công ty con là Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa.

Dự án có quy mô đầu tư 28,5 tỷ USD (giai đoạn I trên 10,5 tỷ USD) trên diện tích hơn 3.300 ha, bao gồm cả diện tích mặt biển (cảng Sơn Dương), thời gian thuê đất là 70 năm. Khi hoàn thành, công trình được cho là sẽ tạo việc làm cho trên 35.000 lao động.

Dự án tại Hà Tĩnh, dự án của Formosa tập trung vào các hạng mục như nhà máy luyện gang thép, cảng nước sâu có năng lực cập tàu 30.000 tấn, nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW… Trong đó, riêng quy mô nhà máy thép giai đoạn một đạt trên 7 triệu tấn phôi thép/năm.

Bo Xay dung ‘gat dau’ de Formosa ban tro bay tu nha may dien hinh anh 3
Vị trí tổ hợp Formosa tại Hà Tĩnh.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.