Phân bón từ tro bay | Hướng đi mới, ứng dụng tro bay làm phân bón

[chatbot]

Phân bón từ tro bay | Hướng đi mới, ứng dụng tro bay làm phân bón

Phân bón từ tro bay.

Ngày nay trong nông nghiệp tỉ lệ sử dụng phân hóa học ngày càng cao gây ra các ô nhiễm trong nước, không khí, đất,.. và lãng phí nguồn nhân lực cũng như tài chính của quốc gia. Nhu cầu cấp thiết thay thế phân bón hóa học bằng phân bón hữu cơ mang lại những tác động đáng kể cho xu hướng công nghiệp và một trong số đó lấy Tro Bay để sản xuất phân bón hữu cơ.

Tỉ lệ sử dụng tro bay của tổng số tro bay được tạo ra ở các quốc gia khác nhau lên tới hơn 85% ở Tây Đức, 100% ở Đan Mạch, 85% ở Pháp, 50% ở Anh, 45% ở Trung Quốc và 38% ở Ấn Độ. Ở các ngành nghề khác nhau: đầm lăn bê tông RRC, sản xuất xi măng, trộn bê tông, gạch không nung, sản xuất phân bón với tỉ trọng khác nhau trên từng quốc gia.

Thành phần hóa học tro bay ở một số nước trên thế giới

Tro bay chứa các nguyên tố Ca. Fe. Mg . K rất cần thiết cho sự phát triển thực vật và đóng vai trò như Vôi dễ phản ứng với các thành phần Axit trong đất dẫn đến giải phóng các nguyên tố như S, B, Mo ở dạng thuận lợi cho cây trồng.

Tro bay Loại C chứa lượng lớn CaO nên nó có thể phục vụ mục đích của Vôi vì nó làm giảm kim loại nặng bằng cách hấp thu vật lý và kết tủa ở Ph cao. giảm độ phèn chua của đất. hơn nữa Tro Bay cũng rẻ hơn vôi.

Tro bay làm giảm mật độ lớn của đất dẫn đến độ xốp của đất được cải thiện. Tăng dần nồng độ tro bay trong đồng ruộng ( 10 – 20 đến 30%) được báo cáo tăng khả năng giữ nước, độ dẫn điện và khả năng trao đổi cation. Sự cải thiện này tăng khả năng giữ nước và có lợi cho sự phát triển cây trồng đặc biệt trong nền nông nghiệp mưa.

Trong ủ phân bón.

Trong quá trình ủ bùn thải

Kết quả cho thấy các dạng N sinh học khác nhau, chẳng hạn như dễ dàng khoáng hóa NH4+ và NO3-, tăng đáng kể trong loạt được điều trị bằng giun đất. Nó có thể được quy cho phần lớn là do hoạt tính vi sinh tăng cường trong các mẫu phân trùn và cũng làm tăng đáng kể nồng độ vi khuẩn cố định N trong loạt bài này.

Trong số ba kết hợp, độ khả dụng cao nhất của N được ghi nhận trong hỗn hợp tro bay phân trùn quế và phân bò 1: 1. Đối với tỷ lệ tro bay / bùn phù hợp, tro bay cũng có thể hoạt động như một chất trung hòa nổi bật trong chất thải có tính axit. Việc lọc kim loại nặng từ các mẫu tổng hợp nằm dưới giới hạn môi trường trong phạm vi pH trong khoảng từ 3 đến 9 theo Narayanasamy.

Trong số ba kết hợp, độ khả dụng cao nhất của N được ghi nhận trong hỗn hợp tro bay phân trùn quế và phân bò 1: 1. Đối với tỷ lệ tro bay / bùn phù hợp, tro bay cũng có thể hoạt động như một chất trung hòa nổi bật trong chất thải có tính axit. Việc lọc kim loại nặng từ các mẫu tổng hợp nằm dưới giới hạn môi trường trong phạm vi pH trong khoảng từ 3 đến 9 theo Narayanasamy.

50 loài côn trùng gây hại của các loại cây trồng chính khác nhau dễ bị xử lý tro bay. Ông cũng tuyên bố rằng bụi tro bay ở mức 40  kg  ha −1 trên cây lúa có thể kiểm soát cả việc nhai và hút các loài gây hại như thư mục , sâu bướm vàng, bọ cánh cứng, bọ tai, bọ nâu, bọ đen, châu chấu, rầy nâu và rầy xanh. nấm đạo ôn.

Ưu điểm của việc sử dụng tro bay trong nông nghiệp:

Có thể nói rằng tiềm năng của tro bay để sử dụng trong nông nghiệp đang phổ biến từng ngày do thực tế là nó chứa hầu hết các chất dinh dưỡng thực vật thiết yếu, ví dụ như các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm P, K, Ca, Mg và S và các vi chất dinh dưỡng như Fe, Mn, Zn, Cu, Co, B và Mo, ngoại trừ carbon hữu cơ và nitơ.

Bây giờ người ta đã chứng minh rằng mặc dù nó có thể thay thế vôi, một sửa đổi tốn kém cho đất axit, nó không thể thay thế cho phân bón hóa học hoặc phân hữu cơ. Tuy nhiên, ứng dụng tích hợp của tất cả những thứ này có thể báo hiệu sự hấp thu của các kim loại nặng khác nhau từ đất biến đổi tro bay cũng như có thể làm giảm việc sử dụng phân bón hóa học và do đó làm giảm ô nhiễm môi trường.

Tro bay cũng hữu ích cho việc ổn định đất dễ bị xói mòn. Phytoremediation có thể ngăn chặn chu kỳ chất độc từ tro bay và phát triển các loài cây đa năng trên đất có vấn đề.

Theo IPCC, ứng dụng vôi nông nghiệp góp phần làm nóng lên toàn cầu thông qua phát thải CO 2 vào khí quyển. Sử dụng tro bay thay vì vôi vì đất cải tạo có thể làm giảm phát thải CO 2 ròng và do đó làm giảm sự nóng lên toàn cầu.

Nghiên cứu thêm:

Trong tương lai, cần chú ý đến một số lĩnh vực quan trọng liên quan đến việc sử dụng tro bay, như xử lý tro khô đúng cách trong các nhà máy cũng như trong các lĩnh vực, quản lý ao tro (nghĩa là khử nhanh hơn, tái chế nước, mở rộng theo chiều dọc so với phương ngang, v.v.), các nghiên cứu dài hạn về tác động của tro bay đến sức khỏe đất, chất lượng cây trồng và giám sát liên tục về đặc tính của đất cũng như tro bay.

Trích nguồn : Sưu tầm

 

 

 

 

 

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.